Nửa đêm hôm qua ngày 23/3 đã xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza, quận 8, Tp.HCM. Vụ cháy đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 25 người bị thương nặng và hàng loạt xe máy, xe ô tô bị thiêu rụi.

Vì còi báo cháy của chung cư không hoạt động nên 2h sau cảnh sát cứu hỏa mới có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy. Bên cạnh vấn đề hệ thống báo cháy của chung cư thì điều người dân cần quan tâm nhất hiện nay là: Làm thế nào để thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.

Hầu như nguyên nhân gây tử vong trong các vụ cháy lớn là do ngạt khói. Khi tránh hít phải khói độc là bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót.

Trong bài viết này, Tis Smarthome tổng hợp 2 cách thoát khỏi đám cháy an toàn, từ những kinh nghiệm thực tế của những người đã chia sẽ sau khi thoát khỏi vụ hỏa hoạn.

Xem thêm:

kỹ năng thoát khỏi đám cháy khi sống ở chung cư
Cần trang bị những kỹ năng giúp bạn và gia đình thoát khỏi đám cháy khi sống ở chung cư.

Cách thứ 1: Dùng nệm thoát khỏi đám cháy

Theo tài khoản Facebook Minh Trần, đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân anh. Kinh nghiệm này đã đã cứu sống 4 người trong gia đình anh trong một vụ hỏa hoạn và phòng cảnh sát PCCC của địa phương lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Trên trang cá nhân, anh Minh Trần viết:

“Chia sẻ cách thoát hiểm khi xảy ra cháy qua vụ việc cháy chung cư tại Sài Gòn hôm nay. (Đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi đã cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ hỏa hoạn)…

Phương pháp thoát hiểm khi cháy tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và ai cùng gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại rất lớn.

Tôi có vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp dưới đây và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng.

  1. Khi xảy ra cháy hỏa hoạn, điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.
  2. Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.
  3. Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).
  4. Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt vậy bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng.

Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm đện bạn đang nằm ngủ.

Xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc. Lấy một tấm đệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy lớn khi sống ở chung cư

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy lớn khi sống ở chung cư
Đối với cửa sổ, bạn dựng đệm sao cho hở một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể thoát qua tấm đệm và bốc ra ngoài trời.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy lớn khi sống ở chung cư
Với ban công, bạn sẽ dựng tấm đệm sao cho phần đáy của đệm tiếp xúc được với sàn và tường, tạo khoảng trống đủ để bạn chui vào đó tránh khói trước khi tìm được cách thoát nạn.

Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây”.

Nhiều người đã cảm ơn sự chia sẽ rất hữu ích của anh Minh Trần và lan truyền thông điệp của anh bằng cách chia sẽ lên nhiều trang mạng xã hội khác nhau.

Cách thứ 2: Trang bị sẵn các dụng cụ thoát hiểm

Đã có nhiều vụ cháy nổ đã xảy ra tại các chung cư cao tầng. Thông thường mọi người thường chữa bệnh chứ không phòng bệnh trước. Ngoài kỹ năng thoát khỏi đám cháy từ cách 1, cách thứ 2 này sẽ giúp bạn trang bị trước những dụng cụ cần thiết để thoát hiểm khi có cháy lớn xảy ra.

Dây thoát hiểm hoặc dây thừng thoát hiểm

Khi xảy ra hỏa hoạn, không ít trường hợp, nhiều người dân đã lựa chọn cách nhảy từ trên tầng cao xuống, với suy nghĩ ở trên này sẽ chết cháy nhảy xuống lỡ đâu may mắn sống thì sao. Tuy nhiên hành động này khả năng may mắn hầu như gần bằng 0, hoặc may lắm bạn có thể được cứu sống nhưng tàn tật cả đời.

Vì vậy nếu gia đình nào sống ở chung cư, nhà cao tầng nên trang bị những bộ dây thoát hiểm này, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi đám cháy một cách dễ dàng.

Bạn có thể xem video bên dưới về cách thoát khỏi cháy lớn bằng dây thoát hiểm.

>>> Khám phá ngay hệ thống an ninh cho căn hộ chung cư.

Mặc nạ phòng chống khói độc

Được làm bằng vật vật liệu chống cháy có phần trong suốt trước mặt, những chiếc mặt nạ này vẫn giúp bạn có thể quan sát và thường có màu nổi bật để lính cứu hỏa nhận biết khi thấy người cần cứu.

Mặt nạ phòng độc sẽ giúp mỗi người thở được tối thiểu 30 phút

Dùng chiếc mặt nạ này sẽ giúp mỗi người thở được tối thiểu 30 phút. Với thời gian có hạn, khi sử dụng, người dùng cần nhanh chóng thoát khỏi đám cháy và nhờ sự giúp đỡ của đơn vị chữa cháy.

kỹ năng thoát khỏi đám cháy trong chung cư
Mặt nạ phòng độc giúp bạn chống ngạt khói trong 30 phút.

Chăn, mền chống cháy

Được làm từ sợi thủy tinh, không sử dụng amiang độc hại, loại chăn này có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axit và kiềm. Đặc biệt, nó có thể chịu được nhiệt độ tới 700oC mà không bị chảy, không cháy, không co. Đây là sản phẩm được nhiều người khuyên dùng khi xảy ra cháy nổ.

Khi xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần quấn chăn vào người và nhanh chóng theo cầu thang thoát hiểm để ra khỏi vùng hỏa hoạn trong các tòa nhà, văn phòng, nhà kho…

Bình chữa cháy bằng khí CO2

Bình khí CO2 chữa cháy có rất nhiều loại khác nhau về dung tích và hình dáng (do nhiều nước khác nhau chế tạo sản xuất nhưng đều có đặc tính cấu trúc tác dụng bảo quản giống nhau).

Búa thoát hiểm

Trong nhiều trường hợp hỗn loạn không tìm thấy chìa khóa, bạn hãy nhớ đến cái búa này và dùng nó phá cửa để tìm hướng thoát nhé.

Mỗi gia đình cần trang bị những dụng cụ cần thiết nhé, mạng sống là trên hết mà. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích hãy share để người thân bạn bè mình cùng biết nhé.

[kkstarratings]

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments