Nhu cầu ứng dụng của cảm biến hồng ngoại rất lớn, tùy thuộc từng lĩnh vực khác nhau mà có các loại cảm biến hồng ngoại ra đời để phục vụ mục đích đó.

Những lĩnh vực được ứng dụng nhiều như: đo nhiệt độ, phát hiện người, chống trộm, bật tắt đèn chiếu sáng, chế tạo các bộ phận của vũ khí quân sự, lập trình tự động.

ứng dụng của cảm biến hồng ngoại
Mắt thường không thể nhìn thấy tia hồng ngoại

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, nhưng nhiều người sử dụng vẫn chưa hiểu được khái niệm và nguyên lý hoạt động của nó. Trong bài viết trước tôi đã viết về khái niệm của thiết bị này, bạn có thể xem tại đây: cảm biến hồng ngoại là gì?.

Cảm biến được sử dụng lắp đặt nhiều trong việc phát hiện người. Bạn có để ý khi vào các trung tâm thương mại, các ngân hàng có lắp đặt cửa tự động không?

Có bao giờ bạn thắc mắc trong đầu tại sao bạn vừa đến trước cửa thì cửa đã tự động mở không? Làm sao để làm được?. Đó là nhờ thiết bị hồng ngoại thu tín hiệu nhiệt và chuyển động của người.

Khi cảm biến nhận được tín hiệu nhiệt hay chuyển động của người nó sẽ truyền tín hiệu và điều khiển mở cửa qua động cơ được gắn trên cửa.

Và còn nhiều ứng dụng hay khác, chúng ta sẽ tìm hiểu qua các loại khác nhé.

ứng dụng của cảm biến hồng ngoại
Khi có người đến trước cửa, cửa sẽ tự động mở

Các loại cảm biến hồng ngoại

Gần đây có nhiều vụ trộm đột nhập vào nhà, bọn chúng rất manh động, sẵn sàng ra tay khi bị phát hiện. Bạn có biết điều này không? Và có loại thiết bị nào có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này?

Bạn có thói quen khi đi vệ sinh mà quên tắt đèn, hay bạn cần một thiết bị có thể hỗ trợ trong việc đếm sản phẩm một cách nhanh và khoa học?

Từ nhu cầu thực tế trên, các nhà khoa học đã cho ra đời các sản phẩm ứng dụng cảm biến hồng ngoại để giải quyết tốt các vấn đề được nêu trên.

Cảm biến hồng ngoại chống trộm, phát hiện người

Khi được ứng dụng vào chống trộm, cảm biến hồng ngoại hoạt động rất hiệu quả giúp gia chủ ngăn kẻ gian đột nhập vào nhà.

Tầm hoạt động của thiết bị hồng ngoại khoảng 3 – 5m với vùng quét 360°. Có thể gắn thiết bị cảm biến hồng ngoại ở mọi vị trí quan trọng như: cửa sổ, cửa ra vào…đây là những vị trí trộm dễ dàng đột nhập vào nhất.

Khi kẻ trộm vào nhà, thiết bị sẽ nhận được tín hiệu nhiệt và chuyển động của hắn, ngay lập tức còi hú sẽ hú inh ỏi, báo hiệu cho chủ nhà biết.

ứng dụng cảm biến hồng ngoại
Khi kích hoạt hệ thống an ninh ngôi nhà bạn sẽ được bảo vệ 24/24

Ngoài tính năng chống trộm ra, khi bạn kích hoạt chế độ an ninh bất kì người lạ hay quen nào vào nhà bạn thì cảm biến sẽ báo động cho bạn biết.

Cảm biến hồng ngoại bật tắt đèn

Cảm biến hồng ngoại bật tắt đèn hay còn gọi là công tắc cảm ứng, cảm biến chuyển động.

Cơ chế hoạt động khá đơn giản: khi có người di chuyển vào vùng quét của thiết bị, đèn sẽ tự động mở lên và khi người di chuyển ra khỏi vùng cảm biến thì đèn sẽ tắt.

Ngoài ra thiết bị này còn có thể tự động hẹn giờ và cảm biến được ánh sáng xung quanh để điều khiển đèn.

ứng dụng của cảm biến hồng ngoại
Thiết bị được lắp đặt trước cửa, khi nhận diện được người đèn sẽ tự sáng

Cảm biến hồng ngoại đo nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ có khả năng đo và nhận tín hiệu nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Tùy theo thiết lập, lập trình của chủ nhà mà thiết bị sẽ hoạt động theo lập trình ấy.

Ví dụ:

Nếu chủ nhà lập trình nhiệt độ phòng 27 độ C thì điều hòa sẽ mở ở 20 độ. Khi mà nhiệt độ phòng tăng lên 27 độ C, cảm biến sẽ tự động kích hoạt máy lạnh lên và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa về 20 độ C.

Ngoài ra, cảm biến hồng ngoại đo nhiệt độ có thể áp dụng trong việc điều khiển rèm cửa, tưới nước trong sân vườn. Hay những khu vực cần đến điều chỉnh nhiệt độ.

Cảm biến hồng ngoại đếm sản phẩm

Đây là một ứng dụng tuyệt vời của hồng ngoại vào khâu bán hàng, quản lý hàng hóa trong kho. Giúp nhân viên bán hàng hạn chế sai sót trong việc tính tiền cho khách.

Giúp bộ phận giao nhận hàng tiết kiệm nhiều thời gian và kiểm tra hàng hóa ra vào kho nhanh chóng, hạn chế thất thoát hàng hóa.

ứng dụng của cảm biến hồng ngoại
Được áp dụng trong dây chuyền băng tải đếm sản phẩm

Ứng dụng trong quân sự

Theo như Wikipedia:

Kỹ thuật hồng ngoại rất quan trọng với ngành quốc phòng. Những tên lửa không đối không cự ly gần mà máy bay chiến đấu sử dụng đều có dùng tia hồng ngoại dẫn đường, thường gọi là “tên lửa tầm nhiệt” hay tên lửa dẫn hướng hồng ngoại.

Đầu tên lửa lắp thiết bị đầu dò hồng ngoại, tên lửa tự động bám sát luồng hơi nóng từ động cơ máy bay để tìm đến đích.

Để chống lại tên lửa tầm nhiệt thì máy bay bố trí các quả pháo nóng sáng, tung ra khi phát hiện có tên lửa. Nó dẫn đến cuộc đua, một mặt là tăng khả năng nhận dạng bằng ảnh hồng ngoại cho tên lửa, mặt khác là sử dụng cùng với các dạng dẫn hướng khác.

ứng dụng của cảm biến hồng ngoại
Thiết bị cảm biến hồng ngoại được ứng dụng nhiều trong quân sự

Ví dụ:

Trong chiến tranh vùng Vịnh 1991, để đối phó với tên lửa Skud của Iraq, Mỹ dùng đến vệ tinh do thám. Trên vệ tinh có lắp kính viễn vọng và 6000 phần tử dò hồng ngoại.

Khi bắt đầu phóng tên lửa Skud, luồng hơi nóng ở đuôi tên lửa bị vệ tinh phát hiện, truyền số liệu về trung tâm ở mặt đất, tính toán mục tiêu để phóng tên lửa Patriot phá huỷ tên lửa Skud ở trên không.

Ngoài các loại trên, cảm biến hồng ngoại còn được phát triển, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như đồ gia dụng trong bếp, trong truyền thông, phụ kiện vi tính, đếm tiền và nhận diện tiền giả…

Tis Smart home hiện nay có cung cấp thiết bị cảm biến thông minh tích hợp hơn 10 chức năng khác nhau, đây là một sản phẩm hoạt động đa năng được trang bị công nghệ thông minh của Mỹ. 

Nếu bạn cần tư vấn gì thêm có thể liên hệ đến Hotline: 1900.63.63.54 hoặc để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay. Xin cảm ơn.

[kkstarratings]

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
hải
hải
5 Năm Trước đây

Chế tạo thiết bị cảnh báo khi quên cài quai mũ bảo hiểm nhờ ứng dụng cảm biến hồng ngoại được không?

Tis Việt Nam
Tis Việt Nam
5 Năm Trước đây
Reply to  hải

Chào anh Hải, bên em chỉ cung cấp thiết bị nhà thông minh thôi ạ. Cảm ơn anh