Cảm biến hồng ngoại là gì mà ngày nay lại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như vậy: đo nhiệt độ, phát nhiệt, được ứng dụng vào phát triển kỹ thuật quân sự, đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong điện tử kỹ thuật.

cảm biến thông minh là gì
Thiết bị cảm biến đa năng của TIS thu được sóng hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Ai cũng biết về cảm biến hồng ngoại nhưng để hiểu rõ về khái niệm và ứng dụng của nó thì hầu như mọi người đều rất mơ hồ. Thật ra rất đơn giản, đối với tôi thì cảm biến hồng ngoại = bộ cảm biến + phát hiện tia hồng ngoại. Nào, tôi và bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bộ cảm biến là thiết bị điện tử có thể cảm nhận trạng thái ở môi trường cần khảo sát, và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái đó.

Cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hay đầu dò, có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ, và nhiều khi trọn bộ đó lại được gọi luôn là “bộ cảm biến”.

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tên “hồng ngoại” có nghĩa là “ngoài mức đỏ”, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường.

Vậy cảm biến hồng ngoại là gì?, chỉ đơn giản là một thiết bị điện tử có khả năng thu, nhận biết được tín hiệu của tia hồng ngoại.

Bạn có thể xem trực tiếp video review về cảm biến thông minh của TIS.

Nguyên lý làm việc của cảm biến hồng ngoại?

Bạn có biết tất cả các đối tượng như: con vật hay người đều phát ra năng lượng dưới dạng bức xạ. Các bức xạ này mắt người không thể nhìn thấy được vì nó tỏa ra ngoài ở dạng bước sóng hồng ngoại.

Nhưng nó có thể được phát hiện bởi các thiết bị điện tử được con người thiết kế ra với các mục đích khác nhau.

cảm biến thông minh là gì
Phạm vi quét của cảm biến hồng ngoại, khoảng 5m.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại cũng khá đơn giản. Khi con vật hay con người đi ngang qua thiết bị, sẽ xuất hiện một tín hiệu, tín hiệu này sẽ được cảm biến thu vào và cho vào mạch xử lý để tạo tác dụng điều khiển hay báo động.

Thân nhiệt của mỗi người đều ở mức 37 độ C, đó là nguồn nhiệt mà ai cũng có và nếu dùng linh kiện cảm ứng thân nhiệt, chúng ta sẽ có cảm biến phát hiện ra người.

Dựa vào nguyên lý đó mà các nhà khoa học đã có ý tưởng chế ra cảm biến hồng ngoại, có thể điều khiển theo nguồn thân nhiệt chuyển động hay còn gọi là cảm biến chuyển động.

Có thể bạn quan tâm:

[kkstarratings]

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments